Không có thông báo mới !

Đăng nhập
hotro@menswear.com.vn 0938827890

Hàng hiệu xuất dư có thật không, chất lượng như thế nào ?

Hẳn là bạn đã từng thấy đâu đó các quảng cáo từ các shop online hoặc băng rôn cửa hàng dọc các tuyến đường có nhiều shop quần áo xuất khẩu. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu xem liệu chất lượng và nguồn gốc thực tế như thế nào nhé !

Hoàng Nguyễn

Trước khi tìm hiểu về hàng xuất dư thì chúng ta sẽ nói về hàng xuất khẩu, hàng có thương hiệu và tại sao lại có hàng xuất dư hay còn gọi là hàng dư nhà máy.

Hàng xuất khẩu là gì ?

Những lô hàng được sản xuất hay gia công tại VN qua các đơn đặt hàng từ nước ngoài sau khi thành phẩm chúng sẽ được xuất đi qua các nước khác để bán ra thị trường đều được gọi là hàng xuất khẩu, hiện nay theo nguồn tin của hiệp hội may mặc VN thì chỉ có một số ít thương hiệu Việt có khả năng xuất khẩu sản phẩm của mình đi để bán ở nước ngoài, vì vậy đa số các thương hiệu xuất khẩu tại VN mà chúng ta biết đến thường là Zara, Mango, Gap, Nike, Adidas, C&A, CK, TCP, Columbia, Walmart, Marks&Spencer, Target, Decathlon, JCPenney, The Children Place do các công ty này đặt hàng doanh nghiệp Việt sản xuất theo yêu cầu, thế nên các mặt hàng quần áo vnxk bắt đầu xuất hiện nhiều hơn.

Vậy hàng xuất dư hay hàng dư từ nhà máy được hiểu như thế nào ?

Như bên trên chúng ta biết là các công ty có thương hiệu lớn ở nước ngoài không thể tự sản xuất sản phẩm được vì đa số họ là dân kinh doanh và hơn nữa nếu sản xuất tại quốc gia của họ sẽ có giá sản phẩm cực kì cao do thuế, lương công nhân rất cao ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, vì vậy lựa chọn các nước chưa phát triền hay đang phát triển ở châu Á là điều tất yếu để có được giá thành tốt nhất.

Thông thường các công ty gia công Việt sẽ sản xuất theo yêu cầu về kiểu dáng, size họ đưa ra và đôi khi họ cung cấp cả nguồn nguyên liệu, phụ liệu để tránh tình trạng dư thừa hay không kiểm soát được chất lượng nếu giao hoàn toàn cho đối tác gia công, tuy nhiên các thương hiệu nhỏ hơn họ sẽ đặt hàng trọn gói để tránh mất thời gian. 

Trong quá trình sản xuất thì phía công ty gia công sẽ phải sản xuất một lượng sản phẩm nhiều hơn số lượng mà họ đặt để phòng các trường hợp sản phẩm bị lỗi thì có thể bù vào để tránh bể hợp đồng và điều đó cũng được thỏa thuận trước. Và các số lượng dư đó cũng chính là loạt sản phẩm mà chúng ta được chào là hàng "xuất dư, xuất xịn". Tuy nhiên không phải tất cả sản phẩm đó đều 100% như các sản phẩm được xuất đi.

Các điểm khác biệt của hàng dư ngoài thị trường với hàng xuất đi đủ tiêu chuẩn:

  • Bị cắt hết các nhãn mác bao gồm nhãn ở cổ, bên hông sườn, thẻ bài treo ở ngực
  • Có thể bị in thay thế bằng một loại nhãn không có hiệu gì cả bao gồm size, và thông tin phụ
  • Không đi kèm bao bì chính hãng hay mã vạch để check
  • Thường không đủ size (kích thước)
  • Các cúc / nút hay phụ kiện đi cùng nếu có khắc tên thương hiệu đều sẽ được gỡ bỏ và thay thế bằng loại trơn không có chữ

Mục đích của những việc này là để giúp cho doanh nghiệp gia công có thể bán được sản phẩm nhằm thu hồi vốn, nhưng không được tràn lan ngoài thị trường và không để cho khách biết được nó là sản phẩm của thương hiệu nào để tránh làm mất giá trị của doanh nghiệp họ. Tuy vậy nhưng đó chỉ là một số nhỏ những đối tác cho phép phía gia công được bán ra kiểu như vậy và đa phần họ buộc phải tiêu hủy và không được bán ra dưới bất kì hình thức nào cả.

Tuy vậy nhưng vẫn có những lúc lo hàng đem tiêu hủy đó lại được chuyển ra ngoài để bán sau một thời gian khoảng 6 tháng đến vài năm vì một lý do nào đó và chúng ta có thể thấy chúng trên thị trường

Một mẫu áo sơ mi dư bị cắt mác và và bán với giá còn 190k

Vậy số lượng và mẫu mã có nhiều không ?

Với kinh nghiệm của chúng tôi thì đa phần các hàng dư này không nhiều, mỗi mẫu thường vài chục đến trăm cái hoặc đôi khi chỉ vài cái nều là hàng giá trị cao, thường các sản phẩm có mức giá từ 300k đến dưới 1 triệu sẽ nhiều hơn là các thương hiệu vài triệu đồng.  Mẫu mã cũng không được đa dạng và nhiều kiểu vì thường các doanh nghiệp nước ngoài sẽ đặt mỗi nơi gia công chỉ 1 - 2 mẫu thôi để hạn chế phụ thuộc và xem xét ở nơi nào có chất lượng & giá thành hợp lý cũng như vị trí địa lý để khi xuất khẩu sang nước cần bán sẽ có khoảng cách ngắn tránh chi phí vận chuyển quá cao.

Làm sao phân biệt được hàng dư xịn và hàng dư "dõm" ?

Thật ra không có nhiều nơi bán hàng xuất xịn, đa số từ các nguồn quen biết và làm ăn với các đối tác đó lâu dài mới có hàng để bán, cách phân biệt hàng xịn có thể qua mắt thường vì chúng có tỉ lệ hoàn thiện cực kì tinh xảo và khác biệt hoàn toàn với các hàng khác, hoặc khi biết đó là mẫu sản phẩm của thương hiệu nào chúng ta nên lên website của nhãn hàng đó để so sánh hình ảnh và sản phẩm mà ta cần mua để xem chúng giống nhau hoàn toàn không. Trong thời gian sắp tới chúng tôi sẽ cập nhật thêm bài viết "Kiểm tra quần áo dư chính hãng như thế nào ?" mong các bạn đón xem.

Điều cuối cùng khá quan trọng là giá bán, đối với mặt hàng này giá hầu như không quá cao thường chỉ 40 -50% giá bán chính hãng mà thôi. Ví dụ một chiếc váy hiệu Zara onweb có giá 850k thì khi mua với hàng xuất dư bạn nên mua ở mức 300 -350k là hợp lý.  Chúc các bạn sẽ tìm được chiếc áo hay chiếc quần ưng ý sau khi xem qua bài viết này nhé.

 

Có thể bạn quan tâm

Comments

  • Chưa có bình luận nào, bạn có thể để lại thắc mắc tại đây.

Leave a Comment

Email của sẽ không hiển thị trong bình luận, theo chính sách bảo mật.